Vô ý giết người

Ngày hỏi:04/12/2012

Tôi có sự việc sau đây xin được hỗ trợ Anh chị tôi cưới nhau hơn 10 năm, có với nhau 2 người con(1 bé 8 tuổi, 1 bé 4 tuổi), từ năm 2009 đến nay Anh tôi sinh tật thường hay kiếm chuyện đánh đập chị dâu rất dã man, nhưng vì thương con thương chồng nên chị dâu có gắn nhịn sống nuôi con, đến đầu năm 2011 anh tôi đánh chị dâu đến gãy tay phải mổ sắp xương bắt ốc lại nhưng chị vẫn cố chịu đựng, đến tháng 4. 2012 thì anh chị lại sảy ra chuyện, anh lại đánh đập chị, đến nổi gãy lại tay trước đây, và trong lúc tự vệ chị cầm kéo và sơ ý đâm trúng phầm bụng dưới anh đã tử vong sau khi đưa đi cấp cứu, chị phải vào bệnh viện chấm thương chỉnh hình để cắt ghép xương. sự việc đáng tiếc sảy ra gia đình chị đã hết lòng lo đám tang cho anh tôi, gia đình tôi cũng đã xin bãi nại cho chị, còn 2 con nhỏ phải nuôi và chị vốn rất hiền lành. Tôi xin được hỏi vậy chị có được trả tự do không? Nếu bị kết án thì án của chị phải chịu là bao nhiêu năm? ( Hiện chị vẫn đang nằm viện do vết thương bị ngoại tử, 2 con nhỏ em ruột chị đang nuôi dưỡng) có cách nào giảm án đến mức thấp nhất không? Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Hành vi của chị dâu bạn theo tôi chỉ là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, vì anh trai bạn đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng xâm hại đến thân thể và sưc khỏe của chị dâu bạn trong thời gian dài, hậu quả chết người trong trường hợp này còn phụ thuộc vào một số tình tiết khác trong vụ án, với hoàn cảnh và điều kiện của chị dâu bạn như vậy nếu có bị xử lý hình sự cũng sẽ được xem xét rất nhiều và chỉ cần cho hưởng án treo là phù hợp. bạn có thể tham khảo quy định của pháp luật cho trường hợp này gồm:

   Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

   Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.

   Điều 13. Phòng vệ chính đáng.

   1- Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ lợi ích chính đáng của chính mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách tương xứng người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

   2- Nếu hành vi chống trả rõ ràng là quá đáng, tức là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì người có hành vi đó phải chịu trách nhiệm hình sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn