Bố mẹ chồng cũ can thiệp việc chia tài sản ly hôn

26/04/2022

Hai vợ chồng tôi đã ly hôn được 5 tháng, thỏa thuận xong phân chia tài sản và được Tòa án ghi nhận trong Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Tôi nhận chiếc ôtô và 150 triệu đồng, còn anh ấy lấy căn nhà. Tuy nhiên, bố mẹ chồng cho rằng chiếc xe là do con họ mua nên không chịu giao tài sản đó cho tôi. Vậy tôi cần làm gì? Hạnh Ly

  • Theo luật, đó là tài sản của vợ chồng bạn, nên nếu ông bà có hành vi chiếm giữ thì tùy từng mức độ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Về góc độ hành chính: Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi "chiếm giữ trái phép tài sản của người khác”.

   Để giải quyết theo phương thức này, bạn có quyền gửi đơn đề nghị trực tiếp đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã (phường) nơi bố mẹ chồng bạn cư trú để yêu cầu xử lý.

   Về góc độ hình sự: Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm... Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

   Để giải quyết theo phương thức này, bạn làm đơn tố cáo gửi đến Công an quận (huyện) nơi ông bà cư trú để giải quyết.

   Như vậy, căn cứ vào giá trị của tài sản, bạn có quyền lựa chọn phương thức xử lý phù hợp.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn