Có nên hợp thức hóa mại dâm?

26/04/2022
- Dưới góc nhìn pháp lý, theo Luật sư Nguyễn Minh Long, Việt Nam có nên hợp thức hóa mại dâm, và lập “khu đèn đỏ” như nhiều nước khác để quản lý công tác này hay không? - Theo Luật sư, việc từ ngày 1-7-2013 tới đây người bán dâm sẽ không bị đưa vào cơ sở giáo dục như hiện nay liệu có tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người bán dâm hành nghề? - Luật sư có cho rằng việc xử lý người mua dâm như các qui định pháp luật hiện hành là hợp lý?
  • 1. Không nên vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Theo tôi cần có biện pháp ngăn cấm và tuyên truyền sâu rộng hơn để người dân không mua, bán dâm

   2. Có thể không đưa vào cơ sở giáo dục như hiện nay nhưng sẽ có chế tài khác áp dụng như: phạt tiền, lao động công ích…

   3. Theo tôi các hình thức xử lý người mua dâm hiện nay là phù hợp. Cụ thể:

   Điều 17 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP cũng nêu rõ: “Người nào có hành vi mua dâm thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây: mua dâm có tính chất đồi trụy; lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm”.

   Bên cạnh những quy định về xử lý vi phạm hành chính nói trên, Điều 256 Bộ luật Hình sự cũng quy định về tội mua dâm người chưa thành niên: “Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm”.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 8 năm: phạm tội nhiều lần; mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên”. Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

   Nếu ở giai đoạn phát triển của xã hội như các nước tư bản, phù hợp với chính sách của nhà nước chấp nhận đồng ý thì thận trọng nghiên cứu xem xét các văn bản luật và tính chất pháp lý đang hiện hành..

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn