Điều chỉnh hồ sơ thương binh thế nào?

26/04/2022

Hồ sơ và thẻ thương binh của bố ông Nguyễn Văn Thái (tỉnh Hà Tĩnh) ghi sinh năm 1941, nhưng hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh ghi sinh năm 1935. Ông Thái hỏi, bố của ông có thể sửa hồ sơ và thẻ thương binh thành sinh năm 1935 được không?

  • Giấy chứng nhận thương binh (thẻ thương binh) do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi đang thực hiện chi trả chế độ trợ cấp thương tật) cấp theo thông tin được ghi trong hồ sơ thương binh.

   Trường hợp thẻ thương binh và hồ sơ thương binh chưa trùng khớp với giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì được sửa đổi thông tin để phù hợp với giấy tờ về hộ tịch theo hướng dẫn tại Điều 48 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

   Theo đó, cá nhân làm đơn (Mẫu HS5) kèm Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu, gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

   Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin và có văn bản kèm giấy tờ làm căn cứ để đính chính thông tin gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội căn cứ văn bản đính chính của cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh lại thông tin trong hồ sơ và cấp lại thẻ thương binh (thu hồi thẻ cũ).

   Như vậy, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đang quản lý hồ sơ thương binh và thực hiện chế độ ưu đãi cho bố của ông để được hướng dẫn cụ thể.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn