Điều kiện để học nghề dành cho người khuyết tật?

26/04/2022

Cho tôi hỏi quý cơ quan một việc là tôi năm nay 34 tuổi hồi còn bé tôi có bị viêm màng não nhưng đã chữa khỏi di chứng vẫn còn là làm còn rất chậm so với người bình thường và không biết suy luận trước mọi sự việc, hiện tại tôi vẫn còn giữ lại giấy xuất viện. Vậy cho tôi hỏi là tôi có điều kiện để học nghề dành cho người khuyết tật không ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn. Có thể liên hệ theo SĐT là 0912152***

  • Theo Luật Người khuyết tật 2010 thì: Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

   Việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

   Điều 32 Luật Người khuyết tật 2010 quy định về dạy nghề đối với người khuyết tật

   1. Nhà nước bảo đảm để người khuyết tật được tư vấn học nghề miễn phí, lựa chọn và học nghề theo khả năng, năng lực bình đẳng như những người khác.

   2. Cơ sở dạy nghề có trách nhiệm cấp văn bằng, chứng chỉ, công nhận nghề đào tạo khi người khuyết tật học hết chương trình đào tạo và đủ điều kiện theo quy định của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề.

   3. Cơ sở dạy nghề tổ chức dạy nghề cho người khuyết tật phải bảo đảm điều kiện dạy nghề cho người khuyết tật và được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

   4. Người khuyết tật học nghề, giáo viên dạy nghề cho người khuyết tật được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, người khuyết tật sẽ được Nhà nước bảo đảm để người khuyết tật được tư vấn học nghề miễn phí, lựa chọn và học nghề theo khả năng, năng lực bình đẳng như những người khác.

   Trường hợp bạn cần phải qua thủ tục xác định mức độ khuyết tật để được cấp giấy, bạn hoặc người đại diện phải gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú để thực hiện.

   Trân trọng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn