Người hành nghề bói toán, tuyên truyền mê tín thì bị xử lý như thế nào?

26/04/2022

Gần đây tôi đọc được khá nhiều bài báo viết về vấn đề Chùa ba Vàng tuyên truyền "vong báo oán" gây mê tin, xôn xao trong dư luận, vấn đề có thể được xét nhiều nhiều khái cạnh khác nhau, tuy nhiên tôi muốn biết về khía cạnh pháp luật thì người hành nghề bói toán, tuyên truyền mê tín thì bị xử lý như thế nào?

  • Người hành nghề bói toán, tuyên truyền mê tín thì bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Xử lý vi phạm hành chính:

   Tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo có qyt định với hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

   2. Về xử lý hình sự:

   Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan, quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

   Mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm sẽ áp dụng đối với người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

   Tùy thao tính chất và mức độ vi phạm cùa hành vi này như: làm chết người, thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

   Đồng thời, người phạm vào tội này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   => Như vậy, về vấn đề của Chùa ba vàng có xem xét trách nhiệm hình sự hay không thì còn tùy vào tính chất và mức độ cũng như sự điều tra từ phía cơ quan công an thì mới có kết luận chính xác. Do đó, chúng tôi đang xét về hành vi đối với người hành nghề bói toán, tuyên truyền mê tín thì có thể bị phạt hành chính đến 5.000.000 đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến 10 năm tù.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn