Trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên khi đưa tin về các cơ quan hành chính nhà nước

26/04/2022

Trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên khi đưa tin về các cơ quan hành chính nhà nước được quy định như thế nào? Tôi rất quan tâm tới thông tin của các cơ quan quản lý được thông báo trên các kênh truyền thông như tivi, báo đài, đặc biệt là về những người thực hiện việc phát ngôn này. Vì đây là một công việc không đơn giản, có thể gây ra rất nhiều những phản ứng tiêu cực nếu không chính xác. Nay tôi có một thắc mắc như trên. Rất mong nhận được trả lời để tôi được mở rộng hiểu biết. Tôi cảm ơn nhiều! Hoàng Tuấn Minh, SĐT: 09877***

  • Trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên khi đưa tin về các cơ quan hành chính nhà nước được hướng dẫn tại Điều 9 Nghị định 09/2017/NĐ-CP quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước (Có hiệu lực từ 30/03/2017), theo đó:

   Điều 9. Trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên

   1. Cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên có trách nhiệm đăng, phát, phản ánh trung thực, khách quan, đầy đủ nội dung phát ngôn và thông tin do người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn cung cấp, đồng thời phải ghi rõ họ tên người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn, tên cơ quan hành chính nhà nước của người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn. Trường hợp cơ quan báo chí đăng, phát đúng nội dung thông tin mà người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn cung cấp thì không phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đó.

   2. Cơ quan báo chí phải đăng, phát ý kiến phản hồi của người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn đối với các nội dung đăng tải không chính xác. Thời điểm đăng, phát thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 42 Luật báo chí.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên khi đưa tin về các cơ quan hành chính nhà nước, được quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn