Vợ đang mang bầu có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

26/04/2022

Tôi 25 tuổi, hiện nay vợ tôi đang có bầu tháng thứ hai, tôi là lao động chính trong gia đình, cách đây một tuần bộ chỉ huy quân sự cấp huyện vừa có lệnh gọi tôi nhập ngũ tôi muốn hỏi mình có được hoãn nghĩa vụ hay không?

  • Căn cứ Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng

   - Người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

   - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban
   nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   - Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Như vậy trong trường hợp rất khó để xác định anh là lao động trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động nếu chỉ căn cứ vào việc vợ anh mang bầu. Như trường hợp vợ mang bầu không thuộc diện hoãn nghĩa vụ quân sư, tuy nhiên anh phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về tuyển quân theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì mới phải tham gia nghĩa vụ quân sự, ban biên tập xin được thông tin đến anh.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn