Xét tặng Bằng có công với nước

26/04/2022
Bà Võ Thị Như Ngọc, phường 7, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh và một số cá nhân hỏi: Chúng tôi có người thân là cán bộ tham gia kháng chiến trước cách mạng tháng 8/1945 tại thị xã Phan Rang - Tháp Chàm có được xét tặng Bằng có công với nước không?
  • Theo qui định tại điểm c, khoản 1, mục I, Thông tư số 83/TTg ngày 27/8/1962 của Phủ Thủ tướng (nay là Chính phủ) hướng dẫn việc tiếp tục khen thưởng nhân dân có công giúp đỡ cách mạng trước ngày tổng khởi nghĩa thì Bằng có công với nước xét tặng cho những cá nhân và gia đình có thành tích sau:

   - Đã cho mượn nhà đặt cơ quan ấn loát hoặc kho tàng của cách mạng;

   - Đã nuôi dưỡng và bảo vệ cán bộ cách mạng từ trung ương đến địa phương, hoặc cho mượn nhà để đặt cơ quan, làm nơi liên lạc, hội họp của cách mạng;

   - Phụ trách việc giao thông đưa đón cán bộ, chuyển thư tín hoặc tham gia chế tạo vũ khí thô sơ cho cách mạng;

   - Vì giúp đỡ cách mạng hoặc có người nhà đi hoạt động cách mạng mà bị đế quốc, phong kiến bắt bớ, đánh đập nhưng vẫn giữ được bí mật cho cách mạng.

   Căn cứ các qui định trên đây thì cán bộ tham gia kháng chiến trước cách mạng tháng 8/1945 không thuộc đối tượng xét tặng Bằng có công với nước (tặng cho nhân dân có công giúp đỡ cách mạng) mà thuộc đối tượng xét tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến (mức khen thưởng tuỳ chức vụ đảm nhận và thời gian tham gia cách mạng đến ngày 20/7/1954).

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn