Xích mích, đánh nhau... bị xử phạt thế nào?

26/04/2022

Tôi và bạn tôi sau khi ăn liên hoan (có uống rượu và bia) đã vào ký túc xá trường Đại học của bạn tôi chơi. Tại đây, chúng tôi đã xảy ra xích mích với 2 sinh viên cùng trường. Bạn tôi đã chửi và đấm vào mặt một sinh viên. Một lúc sau thì các sinh viên là bạn cùng phòng của bạn này đã kéo đến la hét trước của phòng chúng tôi. Sau đó, Công an đã đến lập biên bản sự việc. Hành vi của chúng tôi có bị xử phạt không?

  • Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội;... thì: “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

   b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

   2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

   ...c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;...”

   Bạn của bạn đã chửi và đánh nhau với hai sinh viên cùng trường. Nghĩa là, hai bạn đã có hành vi gây mất trật tự tại nơi công cộng – trường học. Hơn nữa, hai bạn đã thực hiện hành vi này sau khi uống rượu bia tại buổi liên hoan. Chính vì vậy, công an hoàn toàn có cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự đối với hai bạn và mức phạt cao nhất có thể là 1.000.000 đồng./.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn