Xin chuyển nơi hưởng trợ cấp xã hội tại nơi tạm trú được không?

26/04/2022

Con em bị câm điếc và được tiền trợ cấp hàng tháng từ Nhà Nước. Nhưng em đang sinh sống và làm việc tại một tỉnh khác. Việc lấy trợ cấp hàng tháng rất khó khăn, em có thể chuyển trợ cấp lên nơi em đang sinh sống và làm việc được không ạ? Em chưa có thường trú tại nơi ở mới, chỉ có nơi cư trú thôi ạ.

  • Xin chuyển nơi hưởng trợ cấp xã hội tại nơi tạm trú được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định thủ tục thực hiện trợ cấp xã hội, khi đối tượng thay đổi nơi cư trú được quy định như sau:

   a) Khi đối tượng đang được hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc chuyển đi nơi khác và có đơn đề nghị thôi nhận trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc ở nơi cư trú cũ và đề nghị nhận trợ cấp ở nơi cư trú mới thì Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cũ quyết định thôi hưởng trợ cấp, hỗ trợ kinh phí chăm sóc và giấy giới thiệu đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú mới của đối tượng, gửi kèm theo hồ sơ đang hưởng trợ cấp của đối tượng;

   b) Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và giấy giới thiệu, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi cư trú mới có trách nhiệm xem xét và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc theo mức tương ứng của địa phương;

   c) Thời gian hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc tại nơi ở mới từ tháng tiếp theo của tháng thôi hưởng trợ cấp, hỗ trợ kinh phí chăm sóc ghi trong quyết định thôi hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi ở cũ của đối tượng.

   Tại Điều 1 Luật cư trú 2006 quy định: Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú.

   Như vậy, đối với trường hợp chuyển khỏi nơi cư trú đến một tỉnh khác thì bạn có thể làm thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp xã hội cho con bạn tại nơi tạm trú. Bạn phải làm đơn đề nghị thôi hưởng trợ cấp xã hội ở nơi cư trú cũ và đề nghị được nhận trợ cấp tại nơi cư trú mới theo các quy định nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn