Xô xát làm vợ bỏ nhà đi thì có bị gì không?

Ngày hỏi:11/03/2019

Anh chị Luật sư cho em hỏi chút ạ? Em có xích mích với vợ, có xô xát rồi vợ em nó xách đồ đi, giờ con em 7 tháng tuổi vợ em bỏ đi xách đồ, không bế con theo. Bây giờ gia đình nó hù kiện em, thì em bị tội gì ạ? Em nghe nói bị tội đuổi vợ ra đường và không cho con em theo mẹ. Anh chị em tư vấn hộ em ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xô xát làm vợ bỏ nhà đi thì có bị gì không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

   1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

   a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

   b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

   c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

   d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

   đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

   e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

   g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

   h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

   i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

   2. Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

   Điều 57 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

   2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thường xuyên đe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

   Như vậy, theo quy định trên thì người thực hiện hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở được xem là bạo lực gia đình. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Trường hợp bạn và vợ có qua lại, xô xát nhau dẫn đến vợ bỏ đi, việc một bên trình bày thì chưa thể hiểu rõ hết tận tình sự việc nên nếu vợ bạn có đủ bằng chứng cho việc bạn có hành vi bạo lực buộc họ phải bỏ đi khỏi nhà thì bạn sẽ bị xử lý hành chính. Còn không thì chưa đủ căn cứ để xử lý bạn nếu như đúng theo lời trình bày trên là vợ bạn tự ý bỏ đi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn