Bị tạm giữ bằng lái có tiếp tục được tham gia giao thông không?

26/04/2022

Hôm qua em đi xe máy có lỡ chạy quá tốc độ 5km/h và bị cảnh sát giao thông lập biên bản, vì không có tiền đóng phạt tại chỗ nên em bị tạm giữ bằng lái, anh chị cho em hỏi bây giờ em có thể tiếp tục chạy xe nữa không hay phải chờ lấy bằng về mới được chạy?

 

  • Căn cứ Khoản 7 và Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

   Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính:

   ...

   7. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì có thể bị tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời gian chờ ra quyết định không làm ảnh hưởng quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức đó.

   8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc CSGT tạm giữ bằng lái xe của bạn là hình thức CSGT giữ giấy tờ để “làm tin”, đảm bảo người vi phạm sẽ nộp phạt tại kho bạc cho lỗi vi phạm của mình, sau đó mới được lấy giấy tờ. Và việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời gian chờ ra quyết định không làm ảnh hưởng quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức đó, Do vậy, trong khi đó tạm giữ giấy phép lái xe thì bạn vẫn có thể điều khiển xe bình thường (xuất trình biên bản vi phạm).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn