Bị tước bằng lái có được dùng biên bản tiếp tục chạy xe không?

26/04/2022

Chào anh chị, tôi là tài xế lái xe tải, xe tôi mới mua, vừa rồi tôi bị cảnh sát giao thông tước bằng lái xe 30 ngày do vượt đèn đỏ, anh chị cho tôi hỏi khi bị tước bằng lái như vậy thì trong thời gian này tôi có thể tiếp tục tham gia giao thông bằng biên bản như khi bị lập biên bản và tạm giữ bằng lái không?

 

  • Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

   1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   ...

   3. Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thời hạn đình chỉ hoạt động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này từ 01 tháng đến 24 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành. Người có thẩm quyền xử phạt giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề”.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc tước giấy phép lái xe được hiểu là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép.

   Như vậy xét về bản chất của việc tước sẽ nghiêm trọng hơn tạm giữ giấy phép. Nếu bị tước giấy phép lái xe sẽ không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn