Bị tước giấy phép lái xe đi làm giấy phép mới có được không?

26/04/2022

Chào Ban biên tập. Tôi bị CSGT tịch thu giấy phép lái xe ô tô, nhưng tôi phải di chuyển rất nhiều. Nhiều người khuyên tôi giả báo mất bằng để được cấp bằng lái xe mới. Việc này có sai luật không và liệu tôi có bị phạt trong trường này? Mong Ban biên tập hỗ trợ tôi!

  • Căn cứ theo Điểm g Khoản 3 Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe quy định như sau:

   - Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

   Việc cấp lại Giấy phép lái xe cũng có những điểu kiện riêng và đã được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

   Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

   Hồ sơ bao gồm:

   - Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

   - Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

   - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

   - Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

   Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

   => Như vậy, việc này hoàn toàn sai và bạn có thể bị phạt nặng khi khai báo không đúng sự thật. Những thông tin về tình trạng Giấy phép lái xe của bạn sẽ được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của CSGT, vì thế nếu bạn cố tình báo mất để làm lại sẽ không khó để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn