Cảnh sát giao thông phạt 150.000 đồng lỗi chạy xe máy đeo tai nghe có đúng quy định không?

26/04/2022

Em là tài xế công nghệ vì tính chất công việc nên em có sắm cho mình mộ tai nghe butooth loại này rất nhỏ gọn không hề cồng kềnh ảnh hưởng gì đến việc lái xe, cách đây hai hôm em bị cảnh sát giao thông tạt đầu và xử phạt em 150.000 với lý do em đeo tai nghe thi lái xe, em tưởng phải là cầm điện thoại mới bị phạt như vậy, thêm nữa là họ phạt em với mức như vậy là có đúng không?

 

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm O Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì ngoại trừ máy trợ thính bạn không được sử dụng bất cứ loại thiết bị di động hoặc âm thanh nào bao gồm cả tai nghe blutooth khi tham gia giao thông. Việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 150.000 đồng về lỗi chạy xe sử dụng tai nghe là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn