Cảnh sát giao thông phạt 150.000 đồng lỗi chạy xe máy lắp còi xe ưu tiên có đúng quy định không?

26/04/2022

Xe em có gắn còi của xe cứu hỏa nhưng lâu lâu em mới xài. Cách đây hai ngày em bị cảnh sát giao thông bắt về lỗi trên và xử phạt 150,000 đồng em đọc luật thấy ghi có 100.000 đồng thôi, có phải là họ đã tham nhũng 50k của em không, trường hợp này em có thể đi khiếu nại quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông không?

 

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...


   3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   g) Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên;

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 150.000 đồng về lỗi chạy xe mô tô nhưng gắn còi tín hiệu của xe ưu tiên là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn