Có bị xử phạt khi đi xe đạp có dùng ô hay không?

Ngày hỏi:24/03/2014
Có bị xử phạt khi đi xe đạp có dùng ô hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Sử dụng ô trong khi các phương tiện tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chính người trên xe và các đối tượng khác. Vì ô cồng kềnh, có thể làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển xe và người đi đường xung quanh. Hơn nữa, khi di chuyển trên đường, ô rất dễ vướng mắc vào các vật ở trên cao như cành cây, dây điện, quán cóc. Điều này có thể làm người điều khiển bị loạng choạng. Hoặc như trong trường hợp có gió lớn, những chiếc ô cũng sẽ làm xe lệch chuyển hướng lái đột ngột, rất nguy hiểm.

   Vì vậy, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp và các loại xe thô sơ khác sử dụng ô khi tham gia giao thông. Như vậy, cũng giống như với xe máy, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp cũng không được sử dụng ô.

   Với hành vi vi phạm sử dụng ô khi điều khiển, ngồi trên xe đạp, tại Điểm h Khoản 1 Điều 8, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng.

   Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người đi đường xung quanh, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp không nên sử dụng ô khi tham gia giao thông. Khi trời mưa, nắng nên sử dụng các vật dụng khác như mũ, nón, áo mưa.


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn