Đánh bắt trái phép 45 kg Cá Mõm Trâu bị phạt bao nhiêu tiền?

26/04/2022

Bố mẹ em là ngư dân hoạt động trên ngư trường Cà Mau - Kiên Giang- Bà rịa Vũng Tàu, vừa rồi bố mẹ em đi biển thì bị cơ quan kiểm ngư lập biên bản vì khai thác 45 kg Cá Mõm Trâu, anh chị cho em hỏi khi khai thác Cá Mõm Trâu không đủ kích thước sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

  • Đánh bắt trái phép 45 kg Cá Mõm Trâu bị phạt bao nhiêu tiền?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Phụ Lục II ban hành kèm Nghị định 26/2019/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản thì Cá Mõm Trâu thuộc danh mục các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm .

   Ngoài ra căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định 42/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, có quy định về hành vi vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản theo đó:

   ...

   2. Khai thác trái phép loài thủy sản không đảm bảo điều kiện theo quy định thuộc Nhóm II của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử phạt như sau:

   ...

   c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sản từ 20 kg đến dưới 50 kg;

   Bên cạnh đó cá nhân tổ chức khai thác trái phép thủy sản còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và yêu cầu khắc phục hậu quả cụ thể như sau:

   ..

   5. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d và điểm đ khoản 2, điểm d và điểm đ khoản 3 Điều này.

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

   b) Buộc chuyển giao thủy sản nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

   c) Buộc thả bổ sung thủy sản nguy cấp, quý, hiếm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì đối với hành vi khai thác trái phép 45 kg Cá Mõm Trâu là thủy sản nguy cấp quý hiếm nằm trong nhóm II thì bố mẹ của bạn sẽ bị xử phạt nặng tối đa lên đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn