Doanh nghiệp thay đổi ngành, nghề kinh doanh không thông báo xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:10/09/2019

Công ty tôi có thay đổi ngành nghề kinh doanh, và đã tiến hành kinh doanh nhưng chưa thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh. Vừa rồi công ty tôi bị kiểm tra và phát hiện vi phạm nên đã lập biên bản vi phạm. Cho hỏi công ty tôi sẽ bị phạt như thế nào đối với hành vi này?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

   Căn cứ Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định:

   - Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

   - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

   - Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

   => Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi không thể xác định công ty bạn đã quá hạn thông báo bao lâu, do đó bạn căn cứ quy định trên để xác định mức phạt cho công ty mình. Ngoài ra công ty bạn còn phải thực hiện thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh về nội dung thay đổi. Mặt khác, nếu công ty bạn thay đổi sang những ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thì sẽ bị phạt về hành vi kinh doanh khi chưa có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn