Dừng xe trên đường cao tốc không đặt biển cảnh báo nguy hiểm bị phạt 5.500.000 đồng có đúng quy định không?

26/04/2022

Bố em là tài xế xe tải, hôm rồi bố em có đi đường cao tốc TP Hồ Chí Minh-Trung Lương, vì buồn ngủ nên bố em có tấp vào len khẩn cấp và ngủ, tuy nhiên sau đó thì bố em có bị cảnh sát giao thông đến lập biên bản xử phạt 5.500.000 đồng vì hành vi đậu xe trên đường cao tốc mà không đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Anh chị cho em hỏi việc công an làm như vậy có đúng không ạ?

 

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bố bạn thì việc cảnh sát giao thông phạt ra quyết định xử phạt bạn 5.500.000 đồng về hành vi dừng đỗ xe trên đường cao tốc nhưng không đặt biển cảnh báo nguy hiểm là phù hợp quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn