Gây tai nạn xe bị giữ bao nhiêu ngày?

26/04/2022

Do va chạm, anh tôi ngã ra làn xe ôtô và bị xe tải cán tử vong tại chỗ. Xin hỏi, xe bị tai nạn giao thông bị giữ tối đa bao nhiêu ngày. TH anh tôi có đóng BHXH thì thân nhân được hưởng chế độ gì?

  • Gây tai nạn xe bị giữ bao nhiêu ngày?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

   Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

   Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

   Như vậy, tùy thuộc vào tính chất của vụ tai nạn giao thông, thời hạn tạm giữ của phương tiện có thể là 7 ngày và tối đa kéo dài không quá 60 ngày.

   Khi anh bạn mất thì người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc hàng tháng theo Điều 67, Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn