Khi nào thì được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính?

26/04/2022

Chú cháu bị Công an bắt và xử phạt vi phạm hành chính về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Cháu không nhớ rõ mức phạt tiền cụ thể là bao nhiêu. Chú cháu đã nộp tiền phạt rồi vậy khi nào thì được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính ạ?

  • Tại Khoản 1 Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

   Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Như vậy trường hợp của chú bạn bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền thì trong thời hạn 1 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt này mà chú bạn không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính bạn nhé.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn