Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Vào ngày 2/1/2015 tôi chạy xe môtô tới địa phận Long Thành, Đồng Nai thì bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ. Do không mang theo giấy tờ xe, tôi sợ bị thu xe nên bỏ chạy thì một đồng chí công an đuổi theo dùng súng điện ném vào người tôi nhưng tôi vẫn tiếp tục chạy. Sau đó, đồng chí công an ép tôi vào lề đường. Do phanh quá gấp nên tôi đã tông vào đuôi xe ô tô đậu bên đường. Kết quả tôi bị chấn thương ở đầu và đang điều trị ở bệnh viện. Trường hợp của tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

  • Theo quy định tại Điều 11 của Luật Giao thông đường bộ thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ; khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 của Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30 tháng 10 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ thì hiệu lệnh dừng phương tiện của Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được thực hiện thông qua tín hiệu dừng phương tiện, bao gồm: (1) Bằng tay, gậy chỉ huy giao thông; (2) Còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra; (3) Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, Barie hoặc rào chắn.

   Trường hợp không chấp hành hiệu lệnh thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (đã được sửa đổi, bổ sung). Cụ thể, theo quy định tại điểm m khoản 4 Điều 6 của Nghị định số 171 thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn