Mức phạt hành vi giả mạo chữ ký của người yêu cầu công chứng

26/04/2022

Cho tôi hỏi: Theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay, thì mức xử phạt đối với hành vi giả mạo chữ ký của người yêu cầu công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng giao dịch giả thì sẽ là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì đối với hành vi giả mạo chữ ký của người yêu cầu công chứng để công chứng hợp đồng giao dịch giả thì sẽ bị phạt lên đến 30 triệu đồng, cụ thể mức phạt như sau:

   “3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   a) Giả mạo, thuê hoặc nhờ người khác giả mạo người yêu cầu công chứng; giả mạo, thuê hoặc nhờ người khác giả mạo người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch để công chứng hợp đồng, giao dịch; giả mạo chữ ký của người yêu cầu công chứng;”

   Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 12 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì đối với hành vi trên còn phải bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cụ thể như sau:

   “a) Buộc tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền, nghĩa vụ liên quan về hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, các điểm a, b và c khoản 3 Điều này;”

   Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay, đối với hành vi giả mạo chữ ký của người yêu cầu công chứng có thể bị xử phạt lên đến 30.000.000 đồng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn