Nếu đi sai làn đường do tránh chướng ngại vật thì có bị phạt không?

Ngày hỏi:28/05/2019

Trường hợp xe ô tô đang chạy trên đường quốc lộ, do gặp vật cản buộc phải tránh và phải lách sang làn đường của xe khác. Vậy nếu đi sai làn đường do tránh chướng ngại vật thì có bị phạt không?

Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về sử dụng làn đường:

   1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

   2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

   3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

   Tại Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

   1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

   2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

   3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

   4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

   5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này.

   Trường hợp bạn khi tham gia giao thông trên quốc lộ nhưng gặp phải chướng ngại vật thì khi chuyển làn đường để tránh chướng ngại vật phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Trường hợp này có thể xem như là sự kiện bất khả kháng nên sẽ không xử phạt vi phạm hành chính.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn