Người bị tạm giữ qua đêm có được bố trí giường hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 13/07/2022

Có được bố trí giường cho người bị tam giam qua đêm không? Trong các ngày Tết nguyên đán thì chế độ ăn uống của người bị tạm giữ có khác ngày thường không?

Tôi có người bạn, do tối tuần trước có đi chơi về khuya cùng bạn gái thì bị một nhóm người chặn xe và uy hiếp là hiếp dâm bạn gái nên bạn tôi trong lúc tức giận đã dùng gạch đánh bị thương một vài bạn trong nhóm đó. Sau đó bị cơ quan Công an tạm gia đến nay đã được 2 ngày và tôi thắc mắc là bạn tôi bị tạm giam qua đêm ở trong đó có được bố trí giường hay không? Trong các ngày Tết nguyên đán thì chế độ ăn uống của người bị tạm giữ có khác ngày thường không? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

  • Có được bố trí giường cho người bị tam giam qua đêm không?

   Căn cứ Điều 22 Nghị định 142/2021/NĐ-CP quy định nơi tạm giữ, theo đó:

   1. Nơi tạm giữ người theo thủ tục hành chính được thực hiện theo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 122 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

   2. Nhà tạm giữ hành chính hoặc buồng tạm giữ hành chính phải có khóa cửa, bảo đảm ánh sáng, thoáng mát, vệ sinh an toàn về phòng cháy, chữa cháy, thuận tiện cho việc trông coi, bảo vệ. Người bị tạm giữ qua đêm phải được bố trí giường nằm và phải có chiếu, chăn, màn; chỗ nằm tối thiểu cho mỗi người là 2 m2.

   3. Bộ trưởng Bộ Công an căn cứ vào quy định tại Điều 122 Luật Xử lý vi phạm hành chính và quy định tại Điều 22 Nghị định này chịu trách nhiệm về việc tổ chức, bố trí nơi tạm giữ người theo thủ tục hành chính và chỉ đạo thiết kế, xây dựng nơi tạm giữ hành chính bảo đảm và tuân thủ các quy định của pháp luật.

   Như vậy, bạn có thể yên là bạn của khi bị tạm giữ qua đêm sẽ được bố trí giường nằm và có đầy đủ chiếu, chăn, màn và chỗ nằm tối thiểu là 2 m2.

   Trong các ngày Tết nguyên đán thì chế độ ăn uống của người bị tạm giữ có khác ngày thường không?

   Tại Điều 28 Nghị định này về chế độ ăn uống của người bị tạm giữ như sau:

   1. Trường hợp người bị tạm giữ hoặc gia đình họ không thể tự đảm bảo được thì cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính có trách nhiệm bảo đảm chế độ ăn uống cho người bị tạm giữ theo tiêu chuẩn định lượng mỗi người một ngày là 0,6 kg gạo tẻ thường; 0,1 kg thịt lợn; 0,5 kg rau; 01 lít nước uống được đun sôi để nguội; nước mắm, muối, chất đốt phù hợp. Chế độ này do ngân sách nhà nước cấp và được quy ra tiền theo thời giá thị trường ở từng địa phương trong từng thời điểm.

   2. Chế độ đối với người bị tạm giữ trong các ngày lễ, Tết được thực hiện như sau:

   a) Tết nguyên đán thì người bị tạm giữ được ăn thêm nhưng mức ăn (bao gồm cả ăn thêm) không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường;

   b) Ngày lễ hoặc Tết dương lịch thì người bị tạm giữ được ăn thêm, nhưng không quá 03 lần tiêu chuẩn ngày ăn ngày thường;

   c) Cơ quan nơi tạm giữ có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn nêu trên cho phù hợp với thực tế và khẩu vị của người bị tạm giữ để bảo đảm họ được ăn hết tiêu chuẩn.

   3. Cơ quan, đơn vị có chức năng tạm giữ người theo thủ tục hành chính phải mở sổ sách để theo dõi, thanh quyết toán chế độ ăn uống của người bị tạm giữ theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, chế độ ăn với người bị tạm giữ trong ngày Tết nguyên đán sẽ được ăn thêm mức ăn nhưng không được quá 05 lần tiêu chuẩn so với ngày thường.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn