Phạt 12.000.000 đồng lỗi bốc đầu xe máy gây tai nạn có đúng quy định không?

Ngày hỏi:08/10/2019

Tuần trước em có đi đám cưới đứa bạn học Đại học lúc ra về vì có men trong người nên em và đám bạn đã thách đố nhau cùng bốc đầu xe máy và chạy tầm 2 m, em chạy được một đoạn thì có va chạm với một người chở cá, hậu quả là cả xe cá đổ ra đường, em đã bồi thường thiệt hại cá cho người kia rồi họ cũng không đòi hỏi gì, tuy nhiên cảnh sát giao thông huyện lại lập biên bản xử phạt em 12.000.000 anh chị cho em hỏi mức phạt họ đưa ra trong trường hợp này có đúng quy định không, rất mong nhận được sự phản hồi từ anh chị? Em thấy mình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi thường sao lại còn bị xử phạt, công bằng ở đâu?

 

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   9. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   c) Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh

   10. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 9 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy đối chiếu với trường hợp của bạn thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 12.000.000 đồng về hành vi bốc đầu xe máy gây tai nạn là phù hợp quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn