Phạt 12.000.000 đồng lỗi dùng chân điều khiển xe máy gây tai nạn có đúng quy định không?

Ngày hỏi:09/10/2019

Cách đây mấy hôm em có đi ăn sinh nhật bạn gái lúc ra về vì có men trong người nên em và đám bạn đã thách đố nhau cùng dùng chân chạy xe máy và chạy tầm 2 m, em chạy được một đoạn thì có va chạm với một người chở trứng vịt, hậu quả là cả xe trứng vịt đổ ra đường bể hết, em đã bồi thường thiệt hại trứng bị bể cho người kia rồi họ cũng không đòi hỏi gì, tuy nhiên cảnh sát giao thông huyện lại lập biên bản xử phạt em 12.000.000 anh chị cho em hỏi mức phạt họ đưa ra trong trường hợp này có đúng quy định không, rất mong nhận được sự phản hồi từ anh chị? Em thấy mình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi thường sao lại còn bị xử phạt, công bằng ở đâu?

 

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   9. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

   10. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 9 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy đối chiếu với trường hợp của bạn thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 12.000.000 đồng về hành vi lỗi dùng chân điều khiển xe máy gây tai nạn là phù hợp quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn