Phạt 300.000 đồng lỗi đặt phơi lâm sản trên đường bộ có đúng quy định không?

26/04/2022

Công ty em hoạt động trong ngành sản xuất giấy nên thường cưa mỏng gỗ rồi đem phơi nắng trước khi làm giấy, việc này công ty mình phơi trực tiếp trên đoạn đường lộ chạy qua xã mình vì đường khá rộng và cũng ít xe cộ qua lại, tuy nhiên cách đây một tuần bên công an huyện có gửi công văn về cho chủ tịch xã mình và yêu cầu họ giám sát không cho công ty mình phơi gỗ như trước nữa nếu không sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt 300.000 đồng/lần vi phạm. Anh chị cho tôi hỏi việc họ ra công văn cấm doanh nghiệp như vậy có đúng không?

 

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

   1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy, đối chiếu với trường hợp của công ty bạn là tổ chức thì việc cảnh sát giao thông huyện ra công văn nhắc nhở công ty bạn không được phơi các loại lâm sản (gỗ, nhân sâm, vỏ cây...) trên đường bộ là nhằm mục đích đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, nếu công ty bạn vẫn cố tình thực hiện thì sẽ bị xử phạt 300.000 đồng về hành vi phơi lâm sản trên lòng đường là phù hợp quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn