Phạt nguội giao thông sau một năm được không?

26/04/2022

Tôi mới mua xe ô tô gia đình đã đăng kiểm 2,5 năm, Vừa rồi đến hạn đăng kiểm nên tôi đã đi đăng kiểm thì được thông báo là phải đóng phạt giao thông. Khi kiểm tra thì phát hiện lỗi là vượt đèn vàng, tuy nhiên đã được phát hiện và ghi nhận cách đây gần 2 năm. Vậy cho tôi hỏi đến nay mới xử có phù hợp không? Nhờ hỗ trợ!

  • Phạt nguội giao thông sau một năm được không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

   - Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

   + Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

   + Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

   - Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được quy định như sau:

   + Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

   + Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì hành vi vi phạm giao thông có thời hiệu xử phạt là 01 năm kể từ lúc chấm dứt hành vi vi phạm hoặc từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm. Theo đó, nếu bên đơn vị ghi nhận đến ngày kiểm định mới ra quyết xử phạt là không phù hợp với quy định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn