Phòng vệ chính đáng trong vi phạm hành chính là gì?

Ngày hỏi:12/03/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Phòng vệ chính đáng trong vi phạm hành chính là gì? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phòng vệ chính đáng trong vi phạm hành chính là gì?
   (ảnh minh họa)
  • Khái niệm phòng vệ chính đáng trong vi phạm hành chính được quy định tại Khoản 12 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 với nội dung như sau:

   Phòng vệ chính đáng là hành vi của cá nhân vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích nói trên.

   Bên cạnh đó, tại Điều này cũng có quy định về sự kiện bất ngờ và sự kiện bất khả kháng trong vi phạm hành chính như sau:

   - Sự kiện bất ngờ là sự kiện mà cá nhân, tổ chức không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội do mình gây ra.

   - Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

   Trên đây là nội dung giải đáp về khái niệm phòng vệ chính đáng trong vi phạm hành chính.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn