Thêm ghế trên xe chở khách bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:14/03/2019

Tôi điều khiển xe khách giường nằm chạy tuyến cố định từ Sài Gòn - Đà Nẵng, nay nhân tiện xe đang được tu sửa thì tôi muốn thêm hai ghế. Cho hỏi việc tự ý thêm ghế trên xe chở khách bị phạt bao nhiêu? Cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thêm ghế trên xe chở khách bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3, Khoản 7 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe;

   b) Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật;

   c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

   d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

   đ) Điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.

   7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

   a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;

   ...

   Như vậy, trường hợp tự ý lắp thêm ghế trên xe khách là vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn