Thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là bao lâu?

26/04/2022

Con trai tôi bị phát hiện sử dụng ma túy và bị công an lập biên bản vào ngày 1/6/2020. Đến nay đã hơn 1 tháng rồi những không có quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc thì sẽ không phải đi cai nghiện bắt buộc đúng không?

  • Thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm d Khoản 2 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện lần cuối hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 96 của Luật này.

   Điều 4 Nghị định 221/2013/NĐ-CP hướng dẫn điều luật này như sau:

   Thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi sử dụng ma túy trái phép lần cuối bị phát hiện và lập biên bản theo quy định tại Điều 8 Nghị định này.

   => Theo thông tin bạn cung cấp con bạn sử dụng ma túy và bị lập biên bản vào ngày 01/06/2020 thì thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ được tính đến ngày 01/09/2020.

   Do đó hiện tại trường hợp của con bạn vẫn còn thời hiệu để áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bạn nhé.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn