Trường hợp cháy tàu chở khách đang chạy, cơ quan Công an chịu trách nhiệm về an toàn, trật tự giao thông đường sắt xử lý thế nào?

26/04/2022

Việc xử lý trường hợp cháy tàu chở khách đang chạy của cơ quan, đơn vị Công an nhân dân chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Trong quá trình làm việc, tôi có tìm hiểu thêm các quy định liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt, trong đó, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành, trường hợp cháy tàu chở khách đang chạy, cơ quan Công an chịu trách nhiệm về an toàn, trật tự giao thông đường sắt xử lý thế nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Đào Ngọc Vân (van***@gmail.com)

  • Ngày 15/11/2010, Bộ Công an ban hành Thông tư 26/2010/TT-BCA quy định việc cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt. Thông tư này quy định nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung, trình tự kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương; cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt và tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Theo đó, việc xử lý trường hợp cháy tàu chở khách đang chạy của cơ quan, đơn vị Công an nhân dân chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 26/2010/TT-BCA. Cụ thể như sau:

   Trường hợp xảy ra cháy tàu chở khách (đang chạy), nếu mức độ vừa và nhỏ thì phải thông báo ngay cho trưởng tàu, lái tàu để dừng đoàn tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức chữa cháy; lập hồ sơ vụ cháy theo quy định. Trường hợp cháy lớn, có nguy cơ lan rộng thì đồng thời với việc báo cho trưởng tàu, lái tàu để dừng tàu, phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chữa cháy, cấp cứu người bị nạn (nếu có), bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản của hành khách.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc xử lý trường hợp cháy tàu chở khách đang chạy của cơ quan, đơn vị Công an nhân dân chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường sắt. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 26/2010/TT-BCA.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 1 Điều 10 Thông tư 26/2010/TT-BCA Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn