Vi phạm được xem là tái phạm

Ngày hỏi:26/11/2015

Cách đây không lâu tôi vi phạm hành chính, đã bị xử phạt. Mới đây, tôi lại vô tình tiếp tục vi phạm và bị xử phạt như trước đây. Người xử phạt nói tôi tái phạm nên phạt nặng hơn. Tôi rất ấm ức về điều này, vì trước đây tôi đã đóng phạt đầy đủ. Vậy tôi có được khiếu nại không?

  • Khoản 5 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) quy định: Tái phạm là việc cá nhân, tổ chức đã bị xử lý VPHC nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý VPHC, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định này mà lại thực hiện hành vi VPHC đã bị xử lý.

    Do vậy, nếu anh VPHC lần này so với lần trước chưa hết thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Xử lý VPHC về thời hạn được coi là chưa bị xử lý VPHC, xem như anh đã tái phạm. Điều luật này như sau:

    Cá nhân, tổ chức bị xử phạt VPHC, nếu trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 1 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt VPHC mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt VPHC.

    Nếu trong thực tế anh có tái phạm, anh không thể khiếu nại.


Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn