Xử phạt đối với xe chở quá tải trên 60% như thế nào?

26/04/2022
Trường hợp xe tải 1 tấn 6, chở hàng qua tải trên 60 % thi mức phạt bao nhiêu? Nếu như xe công ty bị phạt bao nhiêu? tài xế có bị phạt không? có giảm bằng và bị học lại luật không?
  • Mức xử phạt vi phạm giao thông được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với hành vi chở quá tải 60% đối với xe dưới 5 tấn quy định tại khoản điều 24 Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

   "...6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn và trên 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

   7. Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

   b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

   8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định."

   Như vậy với vi phạm trên bạn phải nộp phạt từ 5 - 7 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng và buộc hạ phần hàng quá tải.

   Nếu là xe của công ty thì công ty phải nộp phạt khoản tiền trên, còn việc bạn có phải hoàn lại tiền cho công ty hay không là sự thỏa thuận của bạn và công ty.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn