Bảo vệ cây xanh đô thị được quy định như thế nào?

26/04/2022

Bảo vệ cây xanh đô thị được quy định như thế nào? Và căn cứ pháp lý ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trần Thanh Nhân (email: nhan***@gmail.com, 45 tuổi). Sáng nay, tôi có xem tin tức thời sự trên tivi và có nghe nói đến việc tăng cường bảo vệ những cây xanh trong thành phố. Tôi rất thắc mắc về quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn.

  • Việc bảo vệ cây xanh đô thị đã được quy định cụ thể tại Điều 13 Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị.

   Theo đó, việc bảo vệ cây xanh đô thị được quy định như sau:

   1. Cây xanh đô thị phải được giữ gìn, bảo vệ và kiểm tra thường xuyên

   2. Mọi tổ chức và cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh trong đô thị đồng thời thông báo cho Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý để có biện pháp xử lý.

   3. Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý có trách nhiệm tổ chức bảo vệ, kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm về cây xanh đô thị; tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh đô thị có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   4. Đơn vị thực hiện dịch vụ về quản lý cây xanh đô thị có trách nhiệm bảo vệ cây xanh đô thị trên địa bàn được giao theo hợp đồng với cơ quan quản lý cây xanh đô thị theo phân cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bảo vệ cây xanh đô thị. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 64/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn