Công trường sập do chất lượng thiết kế thì ai chịu trách nhiệm

26/04/2022

Em có 2 người bạn sau thì trong trường hợp này trách nhiệm phải chịu ntn, quy định trong luật nào: - Người bạn thứ nhất làm sale engineer (kỹ sư bán hàng) cho 1 công ty thép, trong quá trình tìm kiếm khách hàng, hợp đồng bán thép, sau khi bán thép cho 1 đơn vị thi công công trình, công trình đc 1 thời gian xảy ra sự cố (sập, đổ) gây chết người, phá hủy tài sản, nguyên nhân là do chất lượng thép ko tốt. Vậy cho em hỏi trách nhiệm của đơn vị bán thép trong trường hợp này là gì, bạn em là sale engineer có phải chịu trách nhiệm gì cho trường hợp này ko, hay trách nhiệm sẽ do bên sản xuất sản phẩm chịu trách nhiệm về chất lượng - Người thứ 2 làm cadman (nhân viên vẽ auto cad) cho 1 công ty xây dựng, công việc là vẽ bản vẽ cad theo chỉ đạo của kỹ sư thiết kế, bạn em chỉ vẽ cad theo chỉ đạo. Vậy cho em hỏi trong trường hợp công trình hư hỏng, sập đổ do chất lượng của người thiết kế, thì bạn em làm công việc vẽ cad theo chỉ đạo của người thiết kế thì có phải chịu trách nhiệm gì ko (người thiết kế đứng tên ký nhé, bạn em chỉ vẽ cad ko ký gì cả

  • Sự cố sập công trình xây dựng bạn nêu để quy trách nhiệm về ai thật khó bởi các lý do sau:

   - Phải xác định nguyên nhân sập công trình do đâu: do thiết kế sai, thi công ẩu hay chất lương vật liệu sắt thép kém...

   - Lỗi gây ra là trực tiếp thì xác định ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp thiệt hại gây ra.

   - Có quan hệ nhân quả: nguyên nhân nào gây ra hậu quả nêu trên.

   Tổng hợp nhiều yếu tố mới xác định ai là người trực tiếp chịu trách nhiệm, ai là người liên đới từ đó mới xác định lỗi và quy trách nhiệm đền bù thiệt hại gây ra.

   Thường tai nạn xảy ra, người ta mời cơ quan công an lập biên bản hiện trường, yêu cầu giám định vào cuộc để lập hiện trạng thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra xác minh mới có kết luận chính xác được.

   Một vài ý kiến góp ý với bạn như vậy. Khi đã có kết luận điều tra thì công ty sẽ xác định trách nhiệm từng cá nhân nhe bạn, khi đó bạn biết hướng xử lý ra sao. Chúc bạn sớm có kết quả và giải quyết ổn thỏa các vấn đề.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn