Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng

26/04/2022

Tôi xin hỏi về giấy phép xây dựng như sau: Hiện nay, tôi đang sở hữu một lô đất có diện tích 140 mét vuông (loại đất ở đô thị). Vào tháng 2/2014, tôi có liên hệ với Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) thành phố vị thanh để làm đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở (nhà cấp 4). Tuy nhiên sau đó phòng QLĐT thành phố vị thanh trả lời như sau, tôi xin trích nguyên văn: “Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 6 của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP quy định về cấp phép xây dựng quy định: Đối với công trình và nhà ở riêng lẻ trong đô thị phải phù hợp với: Quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy việc cấp phép xây dựng nhà ở của ông mai quốc thịnh không thể thực hiện được”. Tuy nhiên theo tôi được biết, tại thời điểm tôi là đơn xin cấp phép, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định quy hoạch chi tiết mà chỉ có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của thành phố vị thanh do UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt. Sau đó tôi lại liên hệ với phòng QLĐT để hỏi lại thì họ trả lời rằng phần đất tôi đang ở đang chuẩn bị quy hoạch khu cây xanh, sau đó họ hướng dẫn tôi làm đơn xin cấp phép xây dựng tạm, tuy nhiên công trình xây dựng sau này sẽ không được bồi thường khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Vậy tôi xin hỏi, trường hợp của tôi được cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng tạm là đúng hay sai, nếu cấp phép sai thì sau này nếu có thực hiện quy hoạch thì nhà tôi cất theo giấy phép xây dựng tạm có được bồi thường khi nhà nước thu hồi hay không. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi thành thật biết ơn vì tôi đã gửi đến rất nhiều cổng thông tin nhưng đều không nhận được hồi âm nào cả.

  • Do nơi cấp phép có thể không trả lời rõ hoặc giải thích rõ cho anh.

   Trường hợp của anh tạm gọi là đất thuộc khu vực quy hoạch nên không được phép xây dựng, còn chi tiết quy hoạch sử dụng chính xác mục đích gì thì chưa có quyết định cụ thể do vậy a không thể xây dựng.

   Việc anh muốn xây thì vẫn cấp phép, và người sử dụng phải cam kết dập/phá dỡ khi quy hoạch (do vậy gọi là cấp phép tạm thời.

   Chắc chắn khi xây dựng mà có cam kết thì chắc chắn 100% sẽ không được bồi thường khi bị nhà nước thu hồi

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn