Quy định về xây nhà theo giấy phép xây dựng

Ngày hỏi:19/12/2016

Cho em hỏi: Nhà em chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng được công nhân là đất thổ cư, đã được cho phép xây dựng của phường. Nhà em tầng 2 có đua ra ngoài vỉa hè 40cm (làm nhà đua ra cho diện tích nó rộng) nhưng lại bị cơ quan quản lý đất đai nói là không hợp pháp, người của cơ quan quản lý cho biết thì nhà em có thể đua ban công ra ngoài 1,5m nhưng không được xây nhà đua ra. Theo em được biết thì mình có thể xây dựng được như thế nhưng ở Thái Bình lại không cho xây dựng như thế, anh(chị) có thể chỉ dẫn cho em xem một cái văn bản quy định, điều luật nào quy định về vấn đề này được không để em biết rõ hơn. Nhà của em xây dựng ở thành phố Thái Bình. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì:

   Việc xây dựng nhà ở của cá nhân, hộ gia đình phải có giấy phép xây dựng và chỉ được xây dựng theo nội dung xin cấp phép, giấy phép xây dựng. Đối với nhà ở tại các đô thị khi xây dựng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch đảm bảo không gian, cũng như mỹ quan đô thị....

   Trước hết em cần căn cứ vào nội dung giấy phép xây dựng mà gia đình em đã được cấp để biết rõ quyền của mình được xây nhà đến đâu....cơ quan quản lý đất đai, đô thị có trách nhiệm quản lý và giám sát việc xây dựng trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý nhằm đảm bảo việc xây dựng đúng nội dung giấy phép và các quy chuẩn xây dựng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xây nhà theo giấy phép xây dựng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Xây dựng 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn