Bán hàng vào khu chế xuất phải nộp thuế xuất khẩu?

26/04/2022

Công ty tôi chuyên về lĩnh vực cung cấp nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án, cũng như các công ty xây dựng. Hiện tại, công ty lần đầu tiên nhận được đơn hàng của một doanh nghiệp trong khu chế xuất. Không biết trong trường hợp này công ty có phải nộp thuế nhập khẩu cho lô hàng khi bán cho công ty này hay không ạ?

  • Bán hàng vào khu chế xuất phải nộp thuế xuất khẩu?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 20 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định:

   "Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

   20...Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại - công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu..."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì khu chế xuất được xác định là khu vực phi thuế quan.

   Theo quy định tại Luật thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu 2016 thì khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

   Tại Khoản 2 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu 2016 có quy định:

   "Điều 2. Đối tượng chịu thuế

   2. Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

   Đồng nghĩa, trường hợp hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu chế xuất thì phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty bạn chuyên về lĩnh vực cung cấp nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án, cũng như các công ty xây dựng. Hiện tại, công ty lần đầu tiên nhận được đơn hàng của một doanh nghiệp trong khu chế xuất.

   Qua đó: Có thể xác định lô hàng mà công ty chuyển bán cho doanh nghiệp trong khu chế xuất và được chuyển vào khu chế xuất thuộc đối tượng phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

   Nhưng để xác định việc công ty có nghĩa vụ phải nộp thuế xuất khẩu trong trường hợp này hay không thì cần phải căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng mua bán giữa công ty bạn và doanh nghiệp trong khu chế xuất, cũng như thời điểm chuyển giao hàng hóa, công ty bạn hay doanh nghiệp trong khu chế xuất phải làm thủ tục xuất khẩu,...

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn