Người khai hải quan là ai?

26/04/2022

Chào các anh chị, tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tôi có chút vấn đề chưa rõ lắm mong anh chị giải đáp giúp tôi, anh chị cho tôi hỏi người khai hải quan là ai? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  • Tại Khoản 14 Điều 4 Luật hải quan 2014 quy định: Người khai hải quan bao gồm: chủ hàng hóa; chủ phương tiện vận tải; người điều khiển phương tiện vận tải; đại lý làm thủ tục hải quan, người khác được chủ hàng hóa, chủ phương tiện vận tải ủy quyền thực hiện thủ tục hải quan.

   Tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, quy định người khai hải quan gồm:

   1. Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.

   2. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.

   3. Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư miễn thuế.

   4. Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa, trung chuyển hàng hóa.

   5. Đại lý làm thủ tục hải quan.

   6. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.

   Trên đây là quy định về người có trách nhiệm khai hải quan.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn