Nguyên tắc giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế

26/04/2022

Nguyên tắc giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có một thắc mắc mong được Ban biên tập tư vấn giúp. Vừa qua tôi có bay từ nước ngoài về Việt Nam và có qua cửa hải quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhát. Tôi thắc mắc không biết nguyên tắc giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Xin chân thành cám ơn Ban biên tập! Đàm Linh (linh***@gmail.com)

  • Nguyên tắc giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế được quy định tại Điều 3 Quy trình thủ tục hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hóa do người xuất cảnh, nhập cảnh mang trong hành lý; giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế ban hành kèm theo Quyết định 3280/QĐ-TCHQ quy định như sau

   - Giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế áp dụng các phương pháp giám sát quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 38 của Luật Hải quan.

   - Áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan tại cảng hàng không quốc tế để thực hiện việc giám sát, kiểm tra đối với các đối tượng nêu tại Khoản 2 Điều 2 của quy trình này.

   Ngoài ra, khoản 2, khoản 3 Điều 38 Luật hải quan 2014 quy định:

   - Giám sát hải quan được thực hiện bằng các phương thức sau đây:

   + Niêm phong hải quan;

   + Giám sát trực tiếp do công chức hải quan thực hiện;

   + Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật.

   - Căn cứ kết quả phân tích, đánh giá rủi ro và các thông tin khác có liên quan đến đối tượng giám sát hải quan, cơ quan hải quan quyết định phương thức giám sát phù hợp. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa.

   Trên đây là quy định về nguyên tắc giám sát hải quan tại cảng hàng không quốc tế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 3280/QĐ-TCHQ năm 2016.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn