Thủ tục hải quan đối với chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu không ghi cụ thể số lượng được cấp cho nhiều lô hàng

Ngày hỏi:12/10/2019

Hiện được biết Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản mới quy định về vấn đề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Cho hỏi: Theo quy định mới thì thủ tục hải quan đối với chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu không ghi cụ thể số lượng được cấp cho nhiều lô hàng được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục hải quan đối với chứng từ chứng nhận xuất xứ HH nhập khẩu không ghi cụ thể số lượng được cấp cho nhiều lô hàng được quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 62/2019/TT-BTC (có hiệu lực từ 21/10/2019) bổ sung Điều 7 Thông tư 38/2018/TT-BTC, cụ thể như sau:

   Thủ tục hải quan áp dụng đối với trường hợp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp cho nhiều lô hàng giống hệt được nhập khẩu nhiều lần trong thời hạn được ghi rõ trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa quy định tại điểm a.8, khoản 3, Điều này như sau:

   Về thủ tục hải quan đối với trường hợp chứng từ chứng nhận xuất xứ không ghi cụ thể số lượng hàng hóa nhập khẩu:

   Khi làm thủ tục cho lô hàng nhập khẩu đầu tiên của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cấp cho nhiều lô hàng giống hệt, người khai hải quan nộp cho cơ quan hải quan 01 bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

   Cơ quan hải quan đối chiếu sự phù hợp giữa tờ khai hải quan nhập khẩu với chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và đáp ứng quy tắc xuất xứ theo quy định để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

   Đối với các lô hàng nhập khẩu tiếp theo, người khai hải quan khai vào ô “Phần ghi chú” trên tờ khai hải quan nhập khẩu số tờ khai nhập khẩu lần đầu đã áp dụng chứng từ chứng nhận xuất xứ theo quy định tại điểm a.8, khoản 3, Điều này.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn