Vi phạm quy định về truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm lần đầu tiên được quy định tại Điều 31 Nghị định 91/2012/NĐ-CP và nội dung này tiếp tục được sửa đổi, bổ sung qua các văn bản sau này.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị thực phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc thực phẩm vẫn còn là khái niệm mới mẻ với nhiều người. Nhận thức được vai trò của truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với doanh nghiệp và người dân, hoạt động này đang được các cơ quan chức năng triển khai nhanh chóng. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự tham gia của một bên thứ ba có uy tín nhằm gắn kết quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đó là các công ty công nghệ. Tuy nhiên trên thực tế tồn tại rất nhiều hành vi vi phạm quy định về truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm, đơn cử như: không lưu trữ thông tin hoặc lưu trữ không đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ, kịp thời về số lượng sản phẩm của lô sản phẩm không bảo đảm an toàn, tồn kho thực tế và đang lưu thông trên thị trường. Những hành vi này theo quy định sẽ bị xử lý vi phạm hành chính để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.